Hỗ Trợ Tài Chính

Phụ Cấp Nhà Ở Tối Đa Bao Nhiêu ?

Phụ cấp nhà ở tối đa bao nhiêu cho nhân viên là điều mà mỗi doanh nghiệp và người lao động đều đặc biệt quan tâm. Khoản phụ cấp nhà ở theo quy đinh, người lao động có phải chịu thuế. Dưới đây là cách tính phụ cấp nhà ở tối đa bao nhiêu Newspaper Benchmarking mà chia sẻ nhằm giúp mỗi người hiểu rõ hơn về quy định trong pháp luật hiện hành.

Doanh Nghiệp có bắt buộc phải có phụ cấp nhà ở?

Bên cạnh các khoản tiền lương, tiền công cao, khoản chi phí an sinh xã hội cũng là điều mà người lao động lưu ý khi làm việc trong một Doanh nghiệp. Chế độ an sinh xã càng cao càng thể hiện quy mô tổ chức của Doanh nghiệp, năng lực tài chính kinh tế, và quan tâm đời sống của nhân viên.

Người lao động được hưởng những chính sách an sinh xã hội càng nhiều, càng giúp nhân viên gắn bó mật thiết với Doanh nghiệp, hiểu rõ bản thân cần phải cố gắng trong việc phát triển công ty, và tăng năng suất làm việc một cách đáng kể.

phu cap nha o toi da bao nhieu

Quy định về phụ cấp nhà ở tối đa bao nhiêu cho người lao động?

Hiện nay, có một số doanh nghiệp lớn sẽ thêm điều khoản phụ cấp nhà ở cho nhân viên trong hợp đồng lao đồng được ký. Đây là một trong những chế độ an sinh xã hội nhằm quan tâm đời sống nhân viên, và góp phần giúp nhân viên gắn bó lâu bền với công ty hơn.

Tuy nhiên, chế độ phụ cấp nhà ở không phải chỉ đơn giản là khoản thỏa thuận hằng tháng mà doanh nghiệp sẽ trả cho nhân viên, mà còn cần phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật Nhà Nước.

Dựa theo thuế thu nhập doanh nghiệp

Dựa theo quy định tại Điều 4, nằm trong thông tư 96/2015/TT-BTC đã sửa đổi và bổ sung vào Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC.

Theo đó, tại điều 6 quy định về các khoản chi mà doanh nghiệp được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

 • Trường hợp doanh nghiệp đã ký một bản hợp đồng lao động với người lao động trong đó có ghi khoản chi về tiền nhà do doanh nghiệp sẽ trả cho người lao động. Trong khoản chi này có tiền lương, tiền công được tính dựa theo ngày công và tiền thưởng khi đạt hiệu suất công việc. Những khoản tiền này có đầy đủ hóa đơn, và chứng từ sẽ được trừ khi xác định thuế thu nhập của doanh nghiệp.
 • Qua đó có thể thấy khoản chi phí phụ cấp nhà ở tối đa bao nhiêu cho nhân viên sẽ được tính vào chi phí được trừ dành cho doanh nghiệp, khi và chỉ khi có đầy đủ hóa đơn chứng từ đính kèm theo đúng quy định và quy chế của công ty. Cụ thể như sau:
 • Trong hợp đồng lao động có đề cập rõ trường hợp doanh nghiệp sẽ phụ cấp tiền thuê nhà cho nhân viên. Khoản chi phí này sẽ được tính vào tiền lương, tiền công của người lao động.
 • Bên cạnh đó, khoản chi phí phụ cấp sẽ được thỏa thuận rõ ràng trong điều khoản hợp đồng lao động:
 • Đáp ứng quy chế của Doanh nghiệp, Công ty, Tập đoàn; thỏa ước dành cho tập thể người lao động.
 • Quy chế về chế độ an sinh xã hội sẽ do Giám đốc, Tổng Giám đốc, Chủ tịch quy định tại quy chế chế tài của Doanh nghiệp.
thuế thu nhập doanh nghiệp

Dựa theo thuế thu nhập cá nhân

Bên cạnh việc phụ cấp nhà ở sẽ tính thuế theo thu nhập doanh nghiệp theo quy chế của Công ty, Tập đoàn, nhiều người lao động vẫn thắc mắc rằng khoản chi phí này được tính vào tiền lương, tiền công thì có bị tính thuế Thu nhập Cá nhân hay không.

Căn cứ theo điều khoản quy định tại Điều 11, Khoản 2, Thông tư 92/2015/TT-BTC được sửa đổi và bổ sung vào điều 1 điểm đ khoản 2 Điều 2 tại Thông tư 111/2013/TT-BTC, ta có thể thấy như sau:

Chi phí cho khoản tiền thuê nhà, tiền điện nước, và các dịch vụ đi kèm (nếu có) đối với trường hợp nhà ở do Doanh nghiệp (đơn vị sử dụng lao động) chi trả vào khoản phí thu nhập chịu thuế, vậy khoản chi phí phải trả không được vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế đã phát sinh (Chưa bao gồm tiền thuê nhà ở).

Điều này có nghĩa, nếu tiền thuê nhà thấp hơn hoặc bằng 15% tổng thu nhập chịu thuế (chưa bao gồm tiền thuê nhà ở) sẽ được tính vào khoản thu nhập chịu thuế. Phần còn lại của khoản tiền thuê nhà sẽ được người sử dụng lao động chi trả và không phải tính vào thuế thu nhập cá nhân.

Những lưu ý khi phụ cấp nhà ở cho nhân viên

Hồ sơ thuê nhà

Nếu trên hợp đồng lao động đã thỏa thuận cá nhân người lao động phải là người đóng thuế, bộ hồ sơ thuê nhà của Doanh nghiệp bao gồm:

 • Hợp đồng cho thuê tài sản
 • Chứng từ trả tiền thuê nhà ở tài sản
 • Nếu trên hợp đồng thỏa thuận Doanh nghiệp là người đóng thuế, bộ hồ sơ thuê nhà của
 • Doanh nghiệp bao gồm:
 • Hợp đồng cho thuê tài sản,
 • Chứng từ trả tiền thuê nhà ở tài sản.
 • Chứng từ nộp thuế thay mặt cá nhân.

Các loại thuế phải nộp khi thuê nhà

Thuế môn bài:
Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 VNĐ/năm
Doanh thu từ 300 – 500 triệu đồng/năm: 500.000VNĐ/năm
Doanh thu từ 100 – 300 triệu đồng/năm: 300.000VNĐ/năm

Thuế giá trị gia tăng:
Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x 5%

Thuế thu nhập cá nhân:
Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x 5%

Các khoản phụ cấp khác mà doanh nghiệp hỗ trợ cho nhân viên

Ngoài việc quan tâm chi phí phụ cấp nhà ở tối đa bao nhiêu, một số doanh nghiệp cũng có các chi phí phụ cấp khác nằm trong chế độ đãi ngộ an sinh xã hội mà người sử dụng lao động cung cấp cho người lao động.

Phụ cấp đi lại

Phụ cấp đi lại thường được áp dụng cho môi trường doanh nghiệp mà những nhân viên cần phải thường xuyên đi lại ngoài trời.

Phụ cấp phí điện thoại

Phụ cấp phí điện thoại dùng cho nhân viên văn phòng, nhân viên cần giao tiếp nhiều với khách hàng, đối tác trong thời gian dài.

Phụ cấp ăn trưa

Một số doanh nghiệp sẽ cung cấp phụ cấp ăn trưa giúp giảm một phần chi phí phải bỏ ra của mỗi nhân viên vào giờ ăn trưa mỗi ngày.

Không chỉ doanh nghiệp mà người lao động cũng cần phải quan tâm đến việc phụ cấp nhà ở tối đa bao nhiêu để có thể nắm rõ phần chi phí phải bỏ ra nhằm phục vụ lợi ích của cá nhân và tập thể. Với chia sẻ của Newspaper Benchmarking , hi vọng rằng đã giải đáp được tất cả thắc mắc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *