Tin Tức Nhà Đất

Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Gì? Chọn Giờ Và Lễ Vật Cần Mua

Cúng về nhà mới gồm những gì giúp chủ nhà chuẩn bị chu đáo cho ngày nhập trạch hay còn gọi là cúng xin vào nhà mới. Cúng về nhà mới giúp cầu xin thần linh phù hộ cho các thành viên trong gia đình được may mắn, cuộc sống hạnh phúc ổn định trong ngôi nhà mới này. Newspaper Benchmarking chia sẻ các lễ cúng nhà mới, văn khấn cho lễ cugns quan trọng này.

Trong quan niệm Á Đông và Phật Giáo, ngày nhập trạch về nhà mới là cực kỳ quan trọng. ” An cư lạc nghiệp” là câu nói của ông cha ta bao đời nay. Cho dù bạn mua căn hộ chung cư hay nhà phố xây sẵn, lễ nhập trạch luôn là đánh dấu ngày bạn xin phép các vị thần được phép ở lại nhà.

Ý nghĩa của ngày nhập trạch ( lễ xin vào nhà mới )

Theo quan niệm trong Phật giáo, mỗi mảnh đất đều có thần linh cai quản hoặc có Thổ Địa trấn giữ. Nếu như trước khi xây nhà, chủ nhà cần phải làm lễ động thổ để xin Thổ Địa mang đến may mắn trong quá trình thi công công trình, thì trước khi dọn vào ở trong nhà mới, chủ nhà cũng cần làm lễ nhập trạch.

Lễ nhập trạch hay còn là lễ cúng nhà mới. Làm lễ cúng nhà mới để thông báo cho thần linh hoặc Thổ Địa biết về ngôi nhà mới mà gia đình của bạn sắp dọn vào sinh sống. Ý nghĩa của ngày lễ nhập trạch là để xin một cuộc sống mới may mắn, thuận lợi cho từng thành viên trong gia đình trong suốt thời gian sinh sống trong ngôi nhà.

Ngoài ra, làm lễ nhập trạch cũng giúp những điều xui xẻo, tai ương, năng lượng tiêu cực, âm khí xâm nhập vào bên trong ngôi nhà.
Bên cạnh đó, làm lễ nhập trạch cũng có ý nghĩa mời các thần linh ở nhà cũ chuyển đến nhà mới.

cung ve nha moi gom nhung gì

Cúng về nhà mới gồm những gì?

Theo phong thủy, dọn vào nhà mới là một việc vô cùng linh thiêng và quan trọng. Chủ nhà cần phải đặc biệt lưu ý quá trình trước và trong lễ nhập trạch. Tránh cử hành lễ một cách sơ sài, qua loa vì như thế sẽ biểu hiện sẽ việc không tôn trọng thần linh. Dễ dẫn đến việc thần linh trách phạt và mang đến nhiều điều không may cho gia đình.

Bước đầu xem ngày lành, giờ tốt

Chủ nhà cần phải chú ý đến việc xem ngày lành, tháng tốt, giờ thịnh vượng để lựa chọn ngày giờ phù hợp để làm lễ cúng về nhà mới. Thông thường, bạn nên chọn những ngày giờ phù hợp với bản mệnh của bản thân.

Nguyên tắc khi lựa chọn ngày nhập trạch: ngày hợp mệnh hoặc tương sinh với mệnh của chủ nhà, ngày hoàng đạo đẹp phù hợp với việc dọn vào nhà mới.

Ý nghĩa của việc xem ngày lành giờ tốt là để tránh việc mang đến điềm xấu cho ngôi nhà vào ngày nhập trạch.

Chuẩn bị lễ vật để cúng nhập trạch

Bước chuẩn bị lễ vật để cúng về nhà mới là điều luôn khiến nhiều người quan tâm nhất. Mỗi vật làm lễ đều có ý nghĩa riêng trong phong thủy nhập trạch. Nếu chuẩn bị quá sơ sài thì sẽ tạo sự bất kính với thần linh.

Lễ vật để cúng về nhà mới thường được chia làm ba phần chính, với mỗi phần có thể được chia nhỏ thành từng mâm riêng, hoặc bạn cũng có thể bày biện trong cùng một mâm lớn.

Lưu ý bạn chỉ chuẩn bị đầy đủ cả ba phần trên, còn lễ vật trong mỗi phần tùy thuộc vào khả năng tài chính của mỗi gia đình. Bạn không cần phải lo lắng việc lễ vật ít sẽ không tốt, vì làm lễ nhập trạch thì điều quan trọng nhất là lòng thành dâng lên thần linh.

List các lễ vật cúng về nhà mới gồm những gì?

 • Mân ngũ quả cúng nhà mới
 • Lễ hương hoa cúng nhà mới
 • 1 con gà luộc
 • heo quay
 • xôi
 • Một món nước ( Canh móng, Canh củ hầm, Canh khổ hoa,…)
 • Chè
 • 3 điếu thuốc
 • 3 ly trà
 • 3 ly rượu
 • nước ngọt ( lấy 3 hoặc 5)
Chuẩn bị lễ vật để cúng nhập trạch

Mân ngũ quả cúng nhà mới

Gọi là mâm ngũ quả nghĩa là trong mâm sẽ trưng bày năm loại quả trái cây theo năm mùa khác nhau trong năm. Bạn có thể tìm kiếm đủ năm loại quả hoặc tùy theo điều kiện gia đình mà có thể thêm bớt cho phù hợp.

Điều quan trọng nhất của một mâm ngũ quả trong ngày lễ nhập trạch là tươi sáng, bắt mắt.

Lễ hương hoa cúng nhà mới

Hoa được sử dụng trong ngày lễ nhập trạch thường được bài trí với các loại hoa quen thuộc như: hoa cúc vàng, hoa hồng, hoa ly.

Ngoài hoa, chủ nhà cũng cần chuẩn bị thêm 1 cặp đèn cầy, vàng mã, nhang, trầu cau, và ba hũ nhỏ dùng để đựng muối, gạo và nước.

Lễ mặn cúng vào nhà mới

Về phần mâm cúng dùng để cúng cho ngày lễ nhập trạch, tùy vào tập quán riêng của mỗi gia đình mà chủ nhà có thể lựa chọn mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn.

Đối với mâm cúng chay, chủ nhà có thể chuẩn bị một số món sau: đậu hũ, rau củ xào, xôi đậu, canh rau củ, chè, bánh, kẹo,…

Đối với mâm cúng mặn, chủ nhà nên chuẩn bị: một bộ tam sên (bao gồm thịt luộc, tôm luộc, và trứng luộc); 1 con gà luộc, heo quay, xôi, hoặc bất kỳ món mặn nào khác.

Bên cạnh chuẩn bị mâm cúng, chủ nhà cũng không được quên chuẩn bị các lễ vật sau: 3 điếu thuốc, 3 ly trà, 3 ly rượu.

Văn khấn cho buổi cúng vào nhà mới

Bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật cúng, văn khấn cho buổi lễ nhập trạch cũng vô cùng quan trọng. Đây được xem là những điều chủ nhà muốn xin thần linh, nhờ vậy thần linh sẽ quyết định có nên ban đến điều may mắn cho gia đình của bạn trong ngôi nhà mới này hay không.

Văn khấn cho buổi nhập trạch thường chia thành hai phần: cúng thần linh và cúng gia tiên.

Ý nghĩa của văn khấn thần linh là để xin thần linh cho phép vào ở trong ngôi nhà mới, đồng thời mong thần linh có thể ban điều may mắn và tốt lành cho từng thành viên trong gia đình.

Trong khi đó, ý nghĩa của việc cúng gia tiên là mời ông bà chuyển từ nhà cũ đến nhà mới để có thể tiếp tục thờ phụng về sau.

Văn khấn cho buổi cúng vào nhà mới

Những món quà nên đặt trong nhà vào ngày nhập trạch

Ngày nhập trạch là một ngày vô cùng có ý nghĩa đối với chủ nhà. Nếu bạn được mời đến tân gia của ai đó, bạn nên đặc biệt lưu ý món quà dành tặng cho chủ nhà.
Dưới đây là những món quà mang lại điều tốt thường dành cho ngày cúng về nhà mới:

 • Bắp cải phong thủy
 • Cây tài lộc
 • Hoa mẫu đơn
 • Tượng mẫu của ba vị thần tài: Phúc – Lộc – Thọ
 • Bình phong thủy

Hi vọng qua bài viết chia sẻ ở trên của Newspaper Benchmarking, mỗi chủ nhà đã có thể hiểu rõ hơn ý nghĩa của ngày nhập trạch và cúng về nhà mới gồm những gì. Với việc chuẩn bị chu đáo cho ngày lễ nhập trạch, gia đình của bạn sẽ gặp nhiều điều may mắn và thuận lợi trong quá trình sinh hoạt trong ngôi nhà mới này.

One thought on “Cúng Về Nhà Mới Gồm Những Gì? Chọn Giờ Và Lễ Vật Cần Mua

 1. Thank you a lot for sharing this with all of us you really understand what you’re speaking about!

  Bookmarked. Kindly additionally seek advice from my site =).
  We may have a link exchange contract between us

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *