Tin Tức Nhà Đất

1m3 Tường Xây Cần Bao Nhiêu Vật Liệu Xây Dựng

1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu xây để hoàn thành công trình xây dựng? Đó là điều các chủ đầu tư luôn tính toán để kiểm soát số lượng vật liệu xây dựng. Từ đó tính toán chi phí cho công trình nhà ở, thiết kế biệt thự đang được thi công. Lần này, Newspaper Benchmarking sẽ giúp bạn tính toán nguyên vật liệu, số lượng, kinh phí thế nào là đủ cho một kế hoạch thi công.

Những điều cần biết về vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng là những thứ không thể thiếu trong bất kỳ công trình xây dựng hiện nay, từ cao cấp cho đến dân dụng. Không chỉ chủ thầu mà cả chủ nhà cũng nên quan tâm đến những điều liên quan đến vật liệu xây dựng.

Vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng là tên gọi chung cho tất cả các vật liệu được dùng trong các công trình xây dựng. Trong đó, vật liệu xây dựng có thể có sẵn trong tự nhiên như: đất, cát, đá, gỗ,… hoặc các vật liệu nhân tạo do con người tạo nên như: mái ngói, xi măng, gạch,…
Mỗi một vật liệu xây dựng đều có chức năng cấu thành nên từng bộ phận trong công trình kiến trúc, mang đến sự cân bằng, vững chắc cho công trình.

1m3 tuong xay dung can gi
vật liệu cho 1m3 cần gì?

Các loại vật liệu xây dựng thường gặp trong các công trình

Hiện nay, vật liệu xây dựng được chia thành hai loại cơ bản nhất là: Vật liệu thô và vật liệu hoàn thiện.

Vật liệu thô

Các vật liệu thô có thể kể đến như: cát, đá, gạch, xi măng, nước, cốp pha, sắt thép, ngói. Trong đó, mỗi loại vật liệu đều đóng vai trò riêng trong công trình xây dựng.

Gạch: Hiện nay có hai loại gạch phổ biến nhất được nhiều chủ nhà hoặc chủ thầu ưu tiên sử dụng: gạch nung và gạch không nung. Tùy theo tính chất của công trình xây dựng mà chủ đầu tư sẽ lựa chọn loại gạch phù hợp. Gạch là thành phần chính trong việc cấu thành nên kết cấu của tường và hình khối ban đầu của công trình.

Xi măng: Có rất nhiều thương hiệu sản xuất xi măng với mức giá và chất lượng khác nhau. Xi măng có tác dụng kết dính tường gạch, đổ bê tông,… vậy nên bạn cần lưu ý lựa chọn loại xi măng tốt để đảm bảo công trình thi công vững chắc, bền theo thời gian.
Cát, đá: Có hai loại cát được sử dụng phổ biến là cát đen hoặc cát vàng. Thông thường, chủ thầu sẽ kết hợp cát, đá, xi măng, và nước để tạo nên hỗn hợp vữa dùng để đổ bê tông hoặc trát tường gạch.

Sắt thép: Đây là phần khung vững chắc, phần cột móng của công trình xây dựng. Sắt thép sử dụng cần phải có chất liệu tốt, bền giúp liên kết và nâng đỡ công trình.
Cốp pha: Được sử dụng như khung nhựa để đổ bê tông.

Ngói: Phần lớp mái nhà. Chất lượng ngói càng tốt thì càng bảo vệ ngôi nhà tránh xa các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Ngói có tác dụng che mưa, che nắng, và tăng độ thẩm mỹ cho công trình. Bạn nên lựa chọn phần ngói phù hợp với màu sơn và công trình xây dựng mà bạn hướng đến.

1m3 cần bao nhiêu cát xây dựng.
cát xây dựng

Vật liệu hoàn thiện

Vật liệu được gọi là hoàn thiện bao gồm những vật liệu nội thất hoặc ngoại thất góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Một số vật liệu hoàn thiện có thể kể đến như

Hệ thống cửa: Cửa chính mặt tiền, cửa sổ, cửa phòng đồng bộ về thiết kế và mẫu mã, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của chủ nhà cũng như phong cách thiết kế kiến trúc nội thất. Một số loại cửa thường được sử dụng như: cửa lùa, cửa trượt, cửa treo,…

Gạch ốp tường: Có rất nhiều loại gạch ốp tường với các thiết kế từ đơn giản cho đến cầu kỳ, tinh tế, mang tính thẩm mỹ cao. Bạn có thể lựa chọn mẫu gạch ốp tường theo sở thích cá nhân hoặc được sự tư vấn từ các kiến trúc sư.

Thiết bị vệ sinh: Những thiết bị được dùng trong nhà vệ sinh, nhà tắm cũng cần được chú trọng. Một số vật liệu không thể thiếu như: lavabo, vòi sen, vòi xịt, gương, giá treo khăn,…

Chất liệu sơn: Hiện nay có rất nhiều hãng sơn nổi tiếng với chất lượng và chi phí khác nhau. Tùy vào mục đích của công trình và tài chính của chủ đầu tư hoặc chủ nhà mà lựa chọn chất liệu sơn phù hợp.

1m3 cần boa nhiêu gạch
Gạch chất lượng trong xây dựng

Vậy liệu cho 1M3 tường xây nhà.

Tính toán chi phí vật liệu là bước không thể thiếu trước và trong quá trình xây dựng. Nếu bạn chưa biết 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu, bạn có thể tham khảo cách tính chung được áp dụng chính xác tại nhiều công trình ở bên dưới.

Xác định số lượng gạch

Hiện nay có hai loại tường là tường 10 và tường 20. Tùy vào mỗi loại tường mà sẽ sử dụng số lượng gạch khác nhau.

  • Tường 10: Đây là loại tường có khả năng chịu lực kém, vậy nên thường được sử dụng để xây vách ngăn tường hoặc tường che. Trung bình 1m3 tường 10 cần 55 viên gạch.
  • Tường 20: Đây là tên gọi của loại gạch có hình dạng hai viên gạch chồng lên nhau và được nung thành một khối dày, vững chắc. Tường 20 thường được xây thành tường bên ngoài nhà nhờ khả năng chịu lực và độ bền tốt.

Xác định khối lượng xi măng

Muốn xác định được khối lượng xi măng thì trước tiên cần xác định được khối lượng vữa cần dùng cho 1m3. Trong đó, vữa được chia thành hai loại: vữa tốt và vữa trung bình. Loại vữa tốt sẽ dùng nhiều xi măng và cát hơn.

  • Vữa tốt: với 1m3 tường xây, bạn phải cần đến 315kg xi măng.
  • Vữa trung bình: với 1m3 tường xây, bạn chỉ phải cần đến 220kg xi măng.

Xác định khối lượng cát sử dụng

Không chỉ xi măng, để xác định khối lượng cát sử dụng cũng cần xác định loại vữa để biết được sẽ tiêu tốn bao nhiêu khối lượng cát. Trong khi, loại vữa tốt sẽ dùng ít cát hơn loại vữa trung bình.

  • Vữa tốt: Bạn cần phải dùng đến 1079m3 cát cho 1m3 tường xây.
  • Vữa trung bình: Bạn cần phải dùng đến 1221m3 cát cho 1m3 tường xây.

Hi vọng rằng với chia sẻ của Newspaper Benchmarking đã góp phần 1m3 tường xây cần bao nhiêu vật liệu. Qua đó tính toán được chi phí cần bỏ ra cho công trình xây dựng sắp hoặc đang trong quá trình thi công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *